Khám phá chi tiết luật, cách chơi cờ cá ngựa chuẩn

Cờ cá ngựa là board game giải trí phổ biến và được giới trẻ lựa chọn chơi khi tụ tập đông đủ bạn bè, người thân. Vậy, trò chơi này có đặc điểm gì nổi bật? Luật và cách chơi cờ cá ngựa ra sao? Bài viết hôm nay, Frickart.org sẽ cùng với người chơi mới khám phá chi tiết bộ môn này. 

Giới thiệu đôi nét về bộ môn cờ cá ngựa

Trò chơi này còn được gọi với cái tên khác là cờ đua ngựa với nguồn gốc từ Ấn Độ. Nay đã được du nhập rộng rãi tại nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Bộ cờ cá ngựa được sử dụng để giải trí gồm có: 2 viên xí ngầu, 1 bàn cờ hình vuông, 4 quân cờ màu xanh lá, 4 quân màu xanh dương, 4 quân màu đỏ và 4 quân màu vàng.

Để tạo ra được một bàn cờ cá ngựa, nhóm phải chuẩn bị đồ tung xúc xắc là chén nhựa hoặc cốc lắc. Sau đó trải bàn cờ rồi chia 16 quân theo màu. Mỗi thành viên tham gia sẽ chọn 1 trong 4 màu, đồng thời nhận cờ theo màu sắc đã chọn rồi đặt vào vị trí màu có trên bàn cờ đó.

Khám phá chi tiết luật, cách chơi cờ cá ngựa chuẩn

Cờ cá ngựa là bộ môn boardgame được yêu thích trên thị trường hiện nay

Có thể bạn quan tâm:

Luật và cách chơi cờ cá ngựa chi tiết nhất

Cờ cá ngựa quy định 1 bàn chơi sẽ có ít nhất 2 và nhiều nhất 4 thành viên tham gia tranh tài. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về luật và cách đánh cờ cá ngựa người mới nên đọc kỹ để nắm rõ:

Về sắp xếp bàn cờ cá ngựa

Mỗi phần có 1 ô tròn lớn để nhanh chóng đặt các quân cờ vào trước khi bắt đầu. Các ô tròn nhỏ sẽ là nơi đặt quân cờ vào để di chuyển. Người chơi khi bắt đầu ra quân sẽ đặt quân đầu tiên tại ô tròn nhỏ in đậm rồi chi chuyển theo chiều ngược kim đồng hồ.

Với các ô số từ 1-6 sẽ là đích đến của thành viên khi di chuyển hết chặng đường. Đồng thời xếp đúng các quân cờ vào những ôi gồm 6-5-4-3 để được tính thắng cuộc.

Về thứ tự người chơi trong cách chơi cờ cá ngựa

Thành viên tham gia sẽ tiến hành tung viên xí ngầu, khi người chơi tung được các cặp số gồm 5-5, 4-4, 3-3, 2-2, 6-6, 1-6, 1-1 sẽ được ra quân và đứng ở vị trí bắt đầu. Trong trường hợp game thủ không nhận được 1 trong số các kết quả trên sẽ không được quyền ra quân, đồng thời nhường lượt tung viên xí ngầu cho thành viên kết tiếp.

Khám phá chi tiết luật, cách chơi cờ cá ngựa chuẩn

Thứ tự lượt chơi sẽ được quyết định qua hành động tung viên xí ngầu

Về cách ra quân trong chơi cờ cá ngựa

Ra quân được xem là quyền ra một quân cờ nhằm tham gia di chuyển ở trên bàn cờ. Trong trường hợp game thủ tung được cặp xí ngầu có kết quả gồm 6-6, 5-5, 4-4, 3-3, 2-2, 1-6 sẽ được đi thêm lượt cho đến khi tung được kết quả khác.

Về di chuyển trên bàn cờ cá ngựa

Khi bàn cờ cá ngựa có tối thiểu 1 quân cờ, game thủ được quyền di chuyển căn cứ vào kết quả tung xí ngầu. Thường kết quả nhận về bao nhiêu đó sẽ là số bước được di chuyển và lúc này sẽ xảy ra một vài tình huống sau:

  • Bị cản: Khi tiến hành di chuyển, bạn sẽ gặp 1 quân cờ khác đứng trước với khoảng cách bước đi giữa quân cờ đó và người chơi nhỏ hơn so với kết quả tung xí ngầu. Lúc này, bạn được quyền chọn quân cờ khác để đi mà không thể vượt qua hoặc di chuyển ngược trở lại.

  • Đá: Trường hợp khoảng cách giữa 2 quân cờ bằng kết quả viên xí ngầu. Lúc này, bạn sẽ đá quân cờ đứng tại vị trí đó hoặc có thể chọn đi quân cờ khác.

  • Sát nút: Là trường hợp khi quân cờ thành viên đứng sát cạnh quân cờ đối thủ.

  • Về cửa chuồng: Là khi bạn đã di chuyển đủ 1 vòng, quân cờ sẽ đứng trước chuồng và người chơi phải vào để tránh việc bị quân người khác đá.

Về vào chuồng trong cách chơi cờ cá ngựa

Quân cờ được đặt vào chuồng dựa trên kết quả của viên xí ngầu, có thể bắt đầu từ các ô thấp hơn hoặc lên thắng ô số 6. Thế nhưng, sau đó cần tiến lên từ từ không được đốt cháy giai đoạn.

Có những trường hợp mà tùy theo giao kèo khi bắt đầu chơi, bạn được thưởng nếu thầu mạ. Hoặc một số trường hợp người chơi bị phạt chung cho cả làng khi sập hầm.

Nếu người chơi không muốn tiền dần từ vào các ô số thấp, hãy bỏ qua lượt tung xúc xắc rồi chờ đến lượt tiếp theo. Đây là cách đánh mạo hiểm song nếu tung xí ngầu được kết quả là 6, người chơi sẽ được quyền đi thẳng về ô số 6 để nhận thầu mạ. Dĩ nhiên, ván cờ cá ngựa sẽ nhanh chóng kết thúc và mọi người đã xác định ra thành viên thắng cuộc cuối cùng.

Khám phá chi tiết luật, cách chơi cờ cá ngựa chuẩn

Quân cờ được đặt vào chuồng dựa trên kết quả của viên xí ngầu

Tổng kết:

Vậy là Frickart.org đã cùng với người chơi khám phá xong cách chơi cờ cá ngựa chuẩn ở nội dung bài viết trên. Bộ môn board game này dù đã được ứng dụng phổ biến song vẫn có sức hút lớn đối với người chơi, đặc biệt là giới trẻ. Chuyên gia của chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp và hướng dẫn chi tiết cách chơi bộ môn cờ cá ngựa. Vậy nên, các bạn nếu muốn được hỗ trợ thêm, hãy liên hệ ngay cho Frickart.org theo địa chỉ sau.

Leave a Comment