Hướng dẫn cách chơi cờ tướng A – Z cho người mới

Cờ tướng là một trò chơi mang tính trí tuệ cao, rất được ưa chuộng ở Việt Nam và nhiều quốc gia tại châu Á. Cách chơi cờ tướng không phức tạp, người chơi có thể dễ dàng nắm bắt, nhưng để trở thành một cao thủ thì không hề đơn giản. Vì thế hãy nắm vững các luật chơi cơ bản nhất, giúp nền tảng kiến thức về cờ tướng của bạn thật vững mạnh, giúp bạn dễ dàng làm chủ ván cờ hơn. 

Giới thiệu về cờ tướng

Cờ tướng là một trò chơi giải trí có từ thời xa xưa, là dấu ấn văn hóa truyền thống của người châu Á. Cờ tướng xuất hiện tại nhiều gia đình, trên các vỉa hè, những quán trà nhỏ, … Mỗi bàn cờ tướng thể hiện trí tuệ, lối tư duy của người chơi. Những ván cờ tướng là nơi giao lưu hoàn hảo của các cờ thủ sau mỗi ngày làm việc căng thẳng.

Hướng dẫn cách chơi cờ tướng A - Z cho người mới

Giới thiệu cờ tướng

Để chơi một ván cờ vua cần có 2 người, một người cầm quân Trắng (hoặc một số nơi quy định là quân Đỏ), một người cầm quân Đen (hoặc một số nơi quy định là quân Xanh lục). Hai cờ thủ sẽ tìm mọi cách theo đúng luật để chiếu bí hoặc bắt được Tướng của đối phương.

Cờ tướng được nhiều người Việt Nam yêu thích, nhưng không phải ai cũng có thời gian để sắm sửa một bàn cờ và tìm người chơi cùng. Vì thế, các phiên bản cờ tướng online đã được ra đời. Và giờ đây, thông qua chiếc điện thoại hoặc máy tính, mỗi người yêu thích cờ tướng đã có cơ hội để đối đầu, giao lưu với những cờ thủ trên khắp 5 châu.

Hướng dẫn cách chơi cờ tướng: Bàn cờ tướng

Một bàn cờ tướng có hình chữ nhật, gồm 9 đường dọc và 10 đường ngang cắt nhau vuông góc, tạo thành 90 điểm trên bàn cờ. Có một khoảng trống nằm ngang bàn cờ, chia bàn cờ thành 2 phần đối xứng nhau. Khoảng trống này được gọi là sông.

Hướng dẫn cách chơi cờ tướng A - Z cho người mới

Bàn cờ tướng

Quy ước quân Trắng (quân Đỏ) sẽ nằm bên dưới và quân Đen (quân Xanh lục) nằm bên trên, nếu quan sát chính diện. Các cột dọc bên quân Trắng (quân Đỏ) được đánh số từ 1 đến 9, theo chiều từ phải sang trái. Các cột dọc bên quân Đen (quân Xanh lục) được đánh số từ 9 đến 1, theo chiều từ phải sang trái.

Hướng dẫn cách chơi cờ tướng: Tìm hiểu các quân cờ  

Khi học cách chơi cờ tướng, các bạn cần phải biết cách sắp xếp các quân cờ trên bàn cờ, sao cho đúng vị trí. Ngoài ra người chơi phải biết cách nhận dạng và nhớ tên các quân cờ tướng.

Một bộ cờ có 32 quân cờ, bao gồm 16 quân Trắng và 16 quân Đen chia đều cho mỗi bên. Mỗi bên có 7 loại quân cờ khác nhau, bao gồm: Tướng, Sĩ, Tượng, Mã, Xe, Pháo và Tốt. Ký hiệu quân cờ có thể là chữ Hán hoặc chữ Quốc ngữ.

Hướng dẫn cách chơi cờ tướng A - Z cho người mới

Ký hiệu các quân cờ tướng

Luật di chuyển của các quân cờ tướng 

Các quân cờ nằm trên bàn cờ tướng được di chuyển theo luật như sau:

 • Tướng: Là quân có vị trí cao nhất trong các quân cờ. Quân Tướng đi từng ô một, có thể đi ngang hoặc dọc. Quân Tướng luôn nằm trong phạm vi Cung (được ký hiệu bằng hình X với quy mô là hình vuông 2×2).
 • Sĩ: Chỉ có thể di chuyển theo đường chéo 1 ô cho mỗi lượt. Cũng giống như quân Tướng, quân Sĩ chỉ luôn ở trong Cung. Quân Sĩ có nhiệm vụ bảo vệ quân Tướng, nhưng nếu không biết cách sử dụng có thể biến thành vật cản đường Tướng chạy thoát quân địch.
 • Tượng: Được phép đi chéo 2 ô (ngang 2 và dọc 2) mỗi nước đi. Tượng chỉ được phép ở một bên bàn cờ, không được di chuyển sang nửa bàn cờ còn lại, do đóng vai trò là quân phòng thủ. Nếu có 1 quân cờ nằm chắn giữa nước đi của Tượng thì quân cờ này không thể di chuyển.
 • Xe: Có thể đi ngang lẫn đi dọc trên bàn cờ, chỉ cần không bị quân cờ khác cản đường.
 • Mã: Được phép đi ngang 2 ô và dọc 1 ô (hoặc dọc 2 ô và ngang 1 ô) cho mỗi nước đi. Nếu bị cản bởi một quân cờ đồng minh, nằm ngay bên cạnh và cản đường ngang 2 (hay đường dọc 2) thì quân Mã không di chuyển được.
 • Pháo: Được phép đi ngang và dọc giống như xe, nhưng cách ăn quân của Pháo lại khác biệt. Đó là nếu muốn ăn một quân cờ của địch, Pháo phải đứng cách quân đó bởi một quân khác, rồi nhảy qua quần cờ nằm giữa để ăn quân cờ đối phương.
 • Tốt: Chỉ có thể di chuyển 1 ô cho mỗi nước đi. Nếu chưa sang sông thì chỉ có thể đi thẳng tiến. Còn nếu vượt sông thì có thể đi ngang lẫn đi thẳng tiến.

Cách chơi cờ tướng: Một số luật cơ bản 

Trong cách chơi cờ tướng cơ bản, người chơi phải nắm rõ một số luật như sau:

Hướng dẫn cách chơi cờ tướng A - Z cho người mới

Một số luật cơ bản

 • Ăn quân: Khi quân cờ di chuyển đến 1 vị trí đang bị nắm giữ bởi quân đối phương, quân cờ địch đó sẽ bị ăn và bị lấy ra khỏi bàn cờ.
 • Chiếu tướng: Xảy ra khi 1 quân cờ di chuyển đến vị trí có thể ăn quân Tướng của đối phương. Nếu quân Tướng đối phương không thể chạy thoát hoặc được chắn bởi một quân cờ khác thì sẽ bị ăn và đối phương thua trận.
 • Tướng đối mặt Tướng: Cờ tướng không cho phép xảy ra trường hợp 2 quân Tướng nằm trên cùng một đường thẳng, đối mặt với nhau mà không có quân cờ khác ngăn cách.
 • Hết nước đi: Nếu đến phiên đi mà không có nước đi phù hợp thì sẽ bị tính là thua.

Trên đây là cách chơi cờ tướng từ A – Z cho người mới. Hy vọng những chia sẻ trên Frickart.org sẽ giúp ích cho người đam mê cờ tướng và muốn thử sức.

Bài viết liên quan:

Leave a Comment