Hướng dẫn cách chơi Cờ vây cho người mới bắt đầu

Trò chơi Cờ vây mang tính chất đấu trí hấp dẫn, mang đến những giây phút gay cấn. Để tìm hiểu, anh em cần nắm rõ một số quy tắc, luật lệ và những trường hợp đặc biệt của game này. Nếu là một người mới, bạn có thể theo dõi cách chơi Cờ vây dưới đây. Những thông tin được Frickart.org chia sẻ chi tiết từ các cao thủ, tay chơi lâu năm.

Hướng dẫn cách chơi Cờ vây chi tiết

Trước khi bắt đầu tham gia vào game thư giãn, đấu trí này, anh em cần chuẩn bị một bàn cờ, các quân trắng, đen và một người bạn chơi cùng. Và dưới đây là những quy luật cơ bản cần nắm rõ.

Hướng dẫn cách chơi Cờ vây cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn chi tiết cách chơi Cờ vây cho người mới.

Quy tắc chơi Cờ vây

Cờ vây cũng có những quy tắc riêng, cụ thể:

  • Trước khi bắt đầu một ván cờ, bàn lúc nào cũng phải trống. Người nắm giữ quân cờ màu đen được phép đi trước.

  • Người chơi có quyền đặt quân cờ của mình ở bất kỳ đâu trên bàn, tuy nhiên, nên đặt đúng vào điểm giao nhau giữa các ô vuông.

  • Các quân cờ sau khi đã đặt xuống bàn thì không được phép đi lại hoặc xê dịch.

  • Ở mỗi lượt đi, bạn chỉ được phép sử dụng 1 quân cờ, nếu bên nào đặt nhiều hơn sẽ bị tính là thua ngay.

  • Khi đến lượt, người chơi có quyền từ chối không đi. Với một ván cờ kết thúc khi cả 2 người đều bỏ lượt thì sẽ tính điểm, ai cao hơn thì thắng.

  • Khi tham gia vào một bàn Cờ vây, mục tiêu của mỗi bên là chiếm được càng nhiều vùng trống càng tốt. Số đất sở hữu lớn sẽ tương đương mức điểm cao.

Cách chơi Cờ vây cơ bản – Những luật nên nắm rõ

Hướng dẫn cách chơi Cờ vây cho người mới bắt đầu

Mỗi quân cờ trong Cờ vây không bị chặn sẽ có 4 điểm khí.

Để hiểu rõ về cách chơi Cờ vây, bet thủ nên nắm được các khái niệm cơ bản. Trong đó, “Khí” là các giao điểm còn trống xung quanh một quân cờ. Nếu không bị đối phương chặn thì mỗi quân của bạn đều có 4 điểm khí.

Mục tiêu của mỗi người là khiến cho quân đối thủ mất hết khí. Từ đó, chúng trở thành tù binh và mất hết khả năng di chuyển.

Thông thường khi chơi Cờ vây sẽ có 2 trường hợp tạo mắt – điểm hết khí để ăn quân bài của người khác. Có 2 trường hợp xảy ra là 1 mắt và 2 mắt.

Hướng dẫn cách chơi Cờ vây cho người mới bắt đầu

Luật ăn quân trong cách chơi Cờ vây.

  • 1 mắt hết khí: Thì như ví dụ trên quân đen bị quân trắng bao vây, chỉ có một giao điểm giữa gọi là mắt. Nếu như vậy, toàn bộ quân đen sẽ bị ăn.

  • 2 mắt hết khí: Quân đen bị quân trắng bao vây nhưng có 2 mắt ở giữa, nếu trắng đi vào đi đen vẫn còn 1 mắt để vận khí, tức nghĩa vẫn còn sống. Trắng đi vào thì trắng bị bắt.

Bí quyết giúp cách chơi Cờ vây luôn giành chiến thắng

Sau khi nắm được cách chơi Cờ vây, những quy tắt cơ bản trên đây thì anh em cũng nên học hỏi thêm một số kinh nghiệm giúp việc chiến thắng dễ dàng hơn. Lưu ý, bạn nên dành thời gian trực tiếp trải nghiệm, luyện tập thường xuyên nếu muốn trở thành bậc thầy của bộ môn giải trí này.

Khi bị đám quân bao vây

Trong trường hợp nếu vẫn còn vận khí, thì hãy nạp thêm vào đó quân cờ của mình, từ đó, giúp giữ sự sống cho chúng, tránh bị đối thủ ăn mất. Trường hợp bị bao vây mà không còn đường thoát, các giao điểm không còn, đừng tốn thêm quân vào đó làm gì, vì có đi vào, bạn cũng bị bắt mất.

Trường hợp hy sinh quân

Để chiến thắng Cờ vây, đôi khi bạn phải sử dụng chiến thuật hy sinh quân, với mục đích lô kéo đối phương vào bẫy. Việc bị mất một số quân không thực sự quan trọng, bởi mục tiêu cuối cùng là chiếm nhiều đất nhất.

Hãy tập trung vào việc chiếm đất

Hướng dẫn cách chơi Cờ vây cho người mới bắt đầu

Bí quyết chơi Cờ vây luôn thắng, tập trung vào việc chiếm đất.

Trong luật chơi Cờ vây thì dù anh em ăn được nhiều quân cờ của đối phương nhưng số lượng đất chiếm thấp thì vẫn tính là thua. Vì vậy, hãy chỉ tập trung vào một mục tiêu duy nhất là chiếm càng nhiều đất càng tốt.

Rèn luyện kỹ năng Thu Quan

Thu Quan chính là giai đoạn quyết định thắng thua trong mỗi ván Cờ vây. Thời điểm này hai bên có lượng đất nhất định và đang mở rộng lãnh thổ. Hãy rèn luyện kỹ năng Thu Quan bằng cách chơi online miễn phí, hoặc xem các tay chơi cao thủ đánh cờ, rút ra bài học sau mỗi lượt thua để giành được chiến thắng.

Cách tính điểm khi chơi Cờ vây rõ ràng

Cờ vây có nhiều quy tắc tính điểm, tùy vào quy định của người chơi và tổ chức thi đấu. Dưới đây là cách tính phổ biến nhất:

  • Điểm từ đất: Mỗi ô đất đã bao vây được tính 1 điểm.

  • Điềm từ quân cờ: Mỗi quân cờ còn lại trên bàn sau khi trận đấu kết thúc cũng được tính 1 điểm.

Điểm số cuối cùng được tính bằng điểm từ đất và điểm từ quân cờ.

Trên đây là cách chơi Cờ vây cơ bản dành cho anh em tân binh. Trò chơi giải trí với những bước đi tính toán kỹ lưỡng, thể hiện sự thông minh, nhanh nhạy của người chơi.

Bài viết liên quan:

Leave a Comment