Hướng dẫn cách chơi cờ vua chi tiết và đơn giản nhất cho tân thủ

Cờ vua là một trong những trò chơi trí tuệ được yêu thích nhất thời gian gần đây. Chính vì vậy cách chơi cờ vua cũng được rất nhiều người tìm kiếm. Nếu bạn là người mới tham gia thì cũng nên học cách chơi chi tiết được Frickart.org chia sẻ như sau đây. 

Hướng dẫn cách chơi cờ vua chi tiết và đơn giản nhất cho tân thủ

Cách chơi cờ Vua từ A – Z

Giới thiệu về trò chơi cờ vua

Cờ vua được xác định là trò chơi đối kháng trí tuệ (Abtract Stategic Game) giữa hai người. Theo đó, mỗi người sẽ xuất phát với các quân cờ màu đen hoặc trắng đối lập nhau. Nhiệm vụ của mỗi người là đi cờ, ăn cờ đối thủ và nhắm mục tiêu chính vào vua đối thủ.

Lịch sử hình thành và phát triển

Trò chơi cờ vua được ra đời trước thế kỷ thứ 6 tại Ấn Độ. Một thời gian sau thì trò chơi này được lan truyền đến Ba Tư. Bởi tính hấp dẫn nên quá trình đi theo người Hồi Giáo đã giúp trò chơi này du nhập vào châu Âu.

Kể từ thế kỷ 15 thì cách chơi cờ vua bắt đầu được tìm kiếm rất nhiều. Đây cũng là khoảng thời gian mà trò chơi này có những bước phát triển vượt trội. Tới nửa sau thế kỷ 19 thì giải đấu cờ vua đã được tổ chức lần đầu trên thế giới.

Hướng dẫn cách chơi cờ vua chi tiết và đơn giản nhất cho tân thủ

Lịch sử hình thành và phát triển môn cờ vua

Cách đặt quân cờ lên bàn

Một bàn cờ Vua sẽ có 32 ô trắng, 32 ô đen. Khi bắt đầu bạn hãy đặt quân Vua phe trắng lên ô thứ 5 dưới cùng của bàn cờ (ô màu đen). Ở phía đối diện sẽ là Vua phe đen.

Bên trái của quân Vua trắng sẽ đặt quân Hậu trắng. Ở phía đối diện chính là quân Hậu của phe đen. Ở hai bên quân Hậu và Vua thì sẽ là 2 quân Tượng. Tiếp theo, quân Mã đứng hai bên quân Tượng. Tương tự là quân Xe, quân cờ này nằm ở phía ngoài cùng tính theo hàng ngang.

Ở dàn phía trên thì chúng ta sẽ đặt 8 quân Tốt xếp hàng ngang.

Cách chơi cờ vua tương ứng với từng quân cờ

Trong một ván cờ Vua thì bên màu trắng sẽ luôn được phép đi trước. Cụ thể, quy tắc đối với từng quân cờ như sau:

Quân Tốt (Pawn)

Quân Tốt chỉ có khả năng tiến lên phía trước cho đến khi hết bàn cờ. Tuy nhiên, cách di chuyển quân tốt lại khá phức tạp. Cụ thể, quân cờ này có thể đi như sau:

  • Trong lần di chuyển đầu tiên thì quân Tốt có quyền tiến 2 ô.

  • Trong các lần tiếp theo thì quân Tốt chỉ có thể di chuyển 1 ô.

  • Quân Tốt có khả năng di chuyển chéo để ăn đối thủ.

  • Nếu quân Tốt di chuyển sang bên kia bàn thì sẽ được tiến hóa thành bất kỳ quân cờ nào (trừ Vua).

Quân Xe (Rook, Chariot)

Trong cách chơi cờ vua thì quân Xe được xác định là đơn giản nhất. Quân cờ này có thể đi tiến, lùi hoặc sang phải/trái bất kỳ trong phạm vi 7 ô. Điều kiện di chuyển của quân Xe là khi đường đi của nó không bị cản bởi quân cờ khác.

Hướng dẫn cách chơi cờ vua chi tiết và đơn giản nhất cho tân thủ

Quân Xe

Quân Mã (Knight)

Trong cờ vua thì quân Mã mang tính sáng tạo cao nhất. Tùy theo từng chiến thuật của mỗi người mà Quân Mã sẽ được đi biến hóa khác nhau.

Về cơ bản, quân Mã di chuyển theo hình chữ L. Bạn có thể đưa quân mã tiến lên trước, lùi về sau, sang trái hoặc phải tới 2 ô vuông rồi sau đó lại di chuyển 1 ô theo hình vuông góc.

Khác với quân Xe thì quân Mã có thể nhảy qua các quân bài khác trong quá trình di chuyển. Quân cờ này cũng có thể di chuyển tới vị trí không có quân cờ cùng màu với nó. Tuy nhiên, quân Mã cũng chỉ được đi tới tám vị trí đã được quy định.

Quân Tượng (Bishop)

Trong cách chơi cờ vua thì quân Tượng đóng vai trò rất quan trọng. Đặc biệt vào giai đoạn cuối ván đấu khi Tốt đã bị tiêu diệt gần hết thì sức mạnh của quân cờ này càng được phát huy.

Quân Tượng có quy tắc di chuyển chéo tới mọi vị trí trên bàn cờ Vua. Tuy nhiên quân cờ này không có khả năng  nhảy qua quân khác như Mã.

Hướng dẫn cách chơi cờ vua chi tiết và đơn giản nhất cho tân thủ

Quân Tượn

Quân Hậu (Queen)

Nếu chúng ta nói mất Vua là thua cờ thì mất Hậu cũng gần như vậy. Đây là quân cờ linh hoạt, nguy hiểm nhưng cũng dễ bị tổn thương nhất trên bàn cờ Vua. Mọi Kỳ thủ đều sẽ sằn lòng thí bất kỳ quân nào để cứu Hậu.

Trong bàn cờ vua thì quân Hậu có thể di chuyển chéo hoặc thẳng bất kỳ. Đương nhiên, việc di chuyển này không kèm theo nhảy qua quân cờ khác. Trong trường hợp quân Tốt di chuyển đến cuối bàn cờ thì nó sẽ biến thành quân Hậu thứ hai.

Quân Vua (King)

Quân Vua chính là quân bài quan trọng nhất trong ván cờ vua. Mục tiêu của tất cả mọi người chính là đoạt được quân cờ này của đối thủ. Mặc dù rất quan trọng nhưng quân cờ này lại khá yếu thế và cần được bảo vệ nhiều.

Quy tắc đi quân Vua trong bàn như sau:

  • Quân Vua có quyền được di chuyển mọi hướng trong phạm vi 1 ô.

  • Quân Vua không được phép đi theo hướng mà nó bị chiếu tướng.

  • Cách để quân Vua đi được 3 ô và được đổi chỗ cho quân Xe đó là nhập thành Castling.

Hướng dẫn cách chơi cờ vua chi tiết và đơn giản nhất cho tân thủ

Quân Vua

Trên đây là toàn bộ cách chơi cờ vua đơn giản và chi tiết nhất. Nếu bạn là người chơi mới hoặc chưa hiểu rõ thì hãy nên tham khảo thật kỹ thông tin này. Quá trình rèn luyện chắc chắn sẽ giúp bạn nhanh chóng trở thành cao thủ cờ vua.

Bài viết liên quan:

Leave a Comment